Câu chuyện sản phẩm dầu gội dược liệu An Nữ Nhi

Dãy Ba Vì là một dãy núi đất và đá vôi lớn trải trên một phạm vi rộng chừng 5000 ha ở hai huyện Ba Vì, Thạch Thất thuộc thành phố Hà Nội và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Trên Ba Vì có nhiều ngọn núi, nhưng nổi tiếng nhất là Tản Viên (còn gọi là Ngọc Tản, Tản Sơn, hoặc Phượng Hoàng Sơn). Núi này cao 1227m, gần đỉnh thắt lại, đến đỉnh lại xòe ra như chiếc ô nên gọi là Tản.

Núi Tản Viên – núi Ba Vì được coi là một trong những ngọn núi cổ nhất của nước ta. Nơi đây như bức tranh thiên nhiên được kết hợp bởi non nước hữu tình, sự đa dạng của thảm thực vật tự nhiên và sự phong phú của hệ sinh thái đặc sắc. Cũng vì thế mà vùng núi Ba Vì sở hữu nhiều cơ sở dựa vào tự nhiên để phát triển những sản phẩm nông sản của quê hương.

Núi Ba Vì là vùng đất địa linh, nhân kiệt, một vùng đất tối cổ, có truyền thống văn hoá lâu đời, độc đáo, đặc trưng bởi 3 dân tộc Kinh – Mường – Dao với những phong tục, tập quán, nét văn hoá riêng biệt.

Trong những nét văn hóa độc đáo đó, phải kể đến nghề gia truyền thuốc nam của người Dao từ trước đến nay đều truyền miệng. Các thế hệ phụ nữ trong mỗi gia đình truyền cho nhau mà không có ghi chép bằng sách vở. Cách chế biến, liều lượng mỗi vị thuốc tương đối giống nhau, nhưng mỗi người lại có cách bào chế riêng.

Xưa kia, những người phụ nữ Dao Ba Vì đã thường hái lá thuốc trên núi Ba Vì, tuy nhiên, chị Lăng Thị Châm – Chủ tịch hội đồng quản trị HTX Nam Dược Tản Viên Sơn luôn trăn trở nghề thuốc lâu đời của đồng bào mình có nguy cơ thất truyền vì nguồn cây thuốc trên rừng đang dần cạn kiệt. Thêm vào đó, Rừng quốc gia Ba Vì đã trở thành khu rừng cấm khai thác nên người Dao không thể tùy tiện lên núi hái thuốc như trước.

Để cứu nghề tổ trước nguy cơ thất truyền, chị Lăng Thị Châm cùng các đồng nghiệp đã thành lập Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn và nghiên cứu để tạo ra công thức sản xuất có nguồn gốc từ bài thuốc nam của người Dao.

Hợp tác xã đã đầu tư nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe  hiện đại tại thôn Bát Đầm (xã Tản Lĩnh) đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP). Đây sẽ là điều kiện tốt hơn để sản xuất, nâng giá trị các bài thuốc Nam của cộng đồng người Dao nơi đây. Một trong những sản phẩm thế mạnh của Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn là Dầu gội dược liệu An Nữ Nhi.

Dầu gội dược liệu An Nữ Nhi được chiết xuất từ dược liệu sạch, thiên nhiên tại vùng núi Ba Vì, mang giá trị truyền thống bản địa của người dân tộc Dao. Dựa trên giá trị cốt lõi của người bản địa, và kết hợp giá trị dân gian của người Việt xưa. Vẫn là các dược liệu truyền thống song quy trình sản xuất được khép kín hoàn toàn. Thay vì đun trên bếp củi, với nhà máy GMP, dung dịch dầu gội dược liệu An Nữ Nhi được cô đặc bằng nồi nấu chân không kết hợp với pha chế trong các bồn hút chân không…, tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn. Hợp tác xã cũng xây dựng các phòng nghiên cứu vi sinh, hóa lý và tuyển lao động tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược để có kiến thức chuyên môn bảo đảm các mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của ngành Y tế.

Dầu gội dược liệu An Nữ Nhi với nguyên liệu chiết xuất từ bồ kết, cỏ mần trầu, dâu tằm, sả chanh … giúp làm sạch gàu, hỗ trợ phục hồi chân tóc và da đầu bị hư tổn, làm cải thiện tình trạng ngứa và rụng tóc, cung cấp chất dinh dưỡng bằng dược liệu tự nhiên, giúp mái tóc chắc khỏe, điều tiết chất nhờn trên da đầu, bảo vệ da đầu không có gàu và nấm ngứa. Hỗ trợ phục hồi tóc khô, xơ sau khi sử dụng các hóa chất như uốn, nhuộm tóc. Giúp tóc và da đầu khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Dầu gội An Nữ Nhi phù hợp cho mọi loại tóc, phù hợp cho cả nam và nữ. Bên cạnh đó, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn còn xây dựng đề án trồng và bảo tồn các loại dược liệu quý. Hiện nay, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động. Đơn vị cũng đã liên kết tiêu thụ dược liệu cho 10 gia đình khu vực quanh chân núi Ba Vì. Hơn nữa, Ba Vì là vùng đất đa dạng sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, trải nghiệm… Hợp tác xã sẽ hướng tới mục tiêu khai thác nghề thuốc Nam để phát triển du lịch trải nghiệm nghề trồng, thu hái, bào chế các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây thuốc Nam… Qua đó, du khách thêm tin tưởng, trân trọng những tinh hoa của y học cổ truyền dân tộc Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.