Câu chuyện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ phế Tản Viên Sơn

Vùng rừng núi Ba Vì hay còn gọi là Tản Viên Sơn sở hữu hơn 500 loài dược liệu quí và đặc hữu. Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn mang sứ mệnh hướng tới mục đích bảo tồn, phát triển và gìn giữ môi trường thiên nhiên, đặc biệt chú trọng tới hợp phần cây thuốc của người Dao Ba Vì. Cùng với những hoạt động tập huấn, nâng cao tri thức cho người đồng bào trong các khâu trồng và sơ chế dược liệu, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn còn đầu tư nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên tại Ba Vì và hoạt động một cách hiệu quả.

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên ngày càng nhiều, không chỉ ở các nước Á Đông mà còn ở các nước Phương Tây. Tận dụng nguồn nguyên liệu thô sẵn có tại vùng núi Ba Vì để tách chiết, bào chế dược liệu, kiểm soát và truy xuất được nguồn gốc sản xuất. Tiền thân từ cơ sở thuốc nam gia truyền, thừa hưởng những kinh nghiệm sử dụng thuốc nam của đồng bào dân tộc Dao, huyện Ba Vì. Năm 2016, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn được thành lập với hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, chất lượng quản lý theo tiêu chuẩn ISO, sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe mang giá trị cốt lõi của người bản địa như sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ Phế Tản Viên Sơn từ thảo dược thiên nhiên an toàn, hiệu quả.

Cũng theo Chủ tịch hội đồng quản trị Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn – Bà Lăng Thị Châm, từ quy trình sản xuất truyền thống sang dây chuyền hiện đại là bước chuyển dài trong nghề thuốc của người Dao. Vẫn là các dược liệu truyền thống song quy trình sản xuất được khép kín hoàn toàn. Thay vì đun thuốc trên bếp củi, với nhà máy GMP, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ Phế Tản Viên Sơn của Hợp tác xã được cô đặc bằng nồi nấu chân không kết hợp với pha chế trong các bồn hút chân không…, tạo ra các sản phẩm bảo đảm an toàn. Hợp tác xã cũng xây dựng các phòng nghiên cứu vi sinh, hóa lý và tuyển lao động tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược để có kiến thức chuyên môn bảo đảm sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ Phế Tản Viên Sơn đạt tiêu chuẩn theo quy định của ngành Y tế.

Hợp tác xã hướng dẫn người dân bản địa từ công đoạn trồng, thu lượm, chăm bón để lấy được cây dược liệu có giá trị cao nhất sau đó thu mua và đưa về nhà máy bào chế, chiết xuất.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ phế Tản Viên Sơn có tác dụng hỗ trợ giảm ho, giúp giảm đờm, giảm đau rát họng, khản tiếng do viêm họng, viêm phế quản.

Về định hướng phát triển, Lương y Lăng Thị Châm tự tin khẳng định: “Thuốc Nam của người Dao rất tốt. Chúng tôi nghĩ rằng, chỉ khi được đầu tư bài bản mới giúp nghề truyền thống phát huy giá trị, làm giàu cho bản thân, cho những người Dao bản địa dưới chân núi Tản và xa hơn đó là khát khao nâng tầm dược liệu Việt Nam, góp phần chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho người dân”.

Với nền y học cổ truyền lâu đời, lại sống gần các khu du lịch nổi tiếng như Ao Vua, Khoang Xanh, người Dao quần chẹt Ba Vì đang nắm trong tay tiềm năng lớn về phát triển du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái. Không phá rừng giờ đây đã là một trong mười hai lời thề trong lễ cấp sắc của người Dao. Họ từng hát: “Người Dao ta không có đất/ Lam lũ chạy theo núi rừng/ Đói nghèo bám chặt vào lưng”, nhưng dự án phát triển và bảo tồn y học cổ truyền của Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đã mở ra cho người Dao triển vọng về một cuộc sống ấm no nhờ vào chính vốn liếng quý báu của dân tộc mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.