Câu chuyện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao dưỡng khớp Tản Viên Sơn

Sinh ra trong gia đình nhiều đời làm thuốc Nam, từ nhỏ Lương y Lăng Thị Châm đã theo mẹ lên rừng hái thuốc và được dạy bảo về tác dụng chữa bệnh của các loài cây. Nhận thấy giá trị từ những bài thuốc Nam, bà Châm là một trong số những người tiên phong thành lập Hợp tác xã Thuốc Nam gia truyền dân tộc Dao tại thôn Yên Sơn (xã Ba Vì). Gần đây, Hợp tác xã đổi tên thành Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn và đầu tư nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện đại tại thôn Bát Đầm (xã Tản Lĩnh) giáp thôn Yên Sơn, đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP).

Chị Châm chia sẻ: “Mọi việc phải xuất phát từ tâm. Luôn xem bệnh nhân như chính người thân của mình, không vì đồng tiền mà cầu lợi”. Với sứ mệnh đưa ra những sản phẩm tốt nhất và phát triển những vùng dược liệu đặc trưng của vùng núi Tản Viên – Ba Vì, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đã nghiên cứu, bào chế và chiết xuất các hoạt chất có trong cây dược liệu như dây đau xương, thiên niên kiện, dây gắm… để tạo ra sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Dưỡng Khớp Tản Viên Sơn.

          Từ xưa, dân gian đã thường sử dụng những loại cây này để chữa đau mỏi gân xương, tê bì chân tay do bệnh phong thấp. Kết hợp vùng dược liệu sẵn có tại Ba Vì và gìn giữ giá trị bản địa, văn hóa làm nghề thuốc nam của người dân tộc Dao nơi đây, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đã ứng dụng quy trình sản xuất tiên tiến ISO vào trong sản xuất hàng loạt sản phẩm này.

Nếu như trước kia, người Dao chỉ biết dùng cây thuốc dưới dạng tươi hoặc khô để đun thuốc trên bếp củi thì Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Dưỡng Khớp Tản Viên Sơn được bào chế theo dạng cao lỏng, được đóng gói trong ống PVC/PE với dung tích 10ml/ống tiện lợi cho người tiêu dùng. Sản phẩm hỗ trợ giảm các triệu chứng do viêm khớp, thoái hóa khớp. Hợp tác xã cũng xây dựng các phòng nghiên cứu vi sinh, hóa lý và tuyển lao động tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược để có kiến thức chuyên môn bảo đảm các mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của ngành Y tế.

Ngoài ra, để kết nối và hiện đại hóa nền y học cổ truyển, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đang xây dựng đề án trồng cây dược liệu sạch ngay trên mảnh đất Ba Vì, dược liệu sau khi thu về nhà máy đạt chuẩn GMP sẽ chiết xuất luôn thành hoạt chất, mang lại giá trị cao nhất để phát triển các sản phẩm từ dược liệu, đầu tư phát triển vùng trồng, vùng khai thác, chế biến dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn và khép kín.

Hiện nay, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động. Đơn vị cũng đã liên kết tiêu thụ dược liệu cho 10 gia đình khu vực quanh chân núi Ba Vì. Hơn nữa, Ba Vì là vùng đất đa dạng sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, trải nghiệm… Hợp tác xã sẽ hướng tới mục tiêu khai thác nghề thuốc Nam để phát triển du lịch trải nghiệm nghề trồng, thu hái, bào chế các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây thuốc Nam… Qua đó, du khách thêm tin tưởng, trân trọng những tinh hoa của y học cổ truyền dân tộc Việt.

Thuốc Nam là tài nguyên vô giá bảo vệ sức khỏe cho con người. Việc bảo tồn, phát triển nghề thuốc Nam không chỉ góp phần bảo đảm sinh kế cho người dân tộc Dao Ba Vì, mà còn bổ sung vào kho tàng thuốc Nam của cả nước. Sự thay đổi trong tư duy, phương thức sản xuất sẽ là cú hích để giữ gìn, phát triển cây dược liệu, bài thuốc quý, chuẩn hóa các bài thuốc dân tộc, góp phần phát triển bền vững cây thuốc Nam nói riêng và dược liệu Việt nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.