Tập đoàn Nam Dược Tản Viên Sơn dâng hương tri ân Đức Thánh Tản Viên Sơn tại Đền Thượng – Ba Vì

dâng hương tri ân Đức Thánh Tản Viên Sơn
Hình ảnh: Ban thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn tại Đền Thượng – Ba Vì

Câu chuyện thương hiệu của Nam Dược Tản Viên Sơn được gắn liền với vùng đất địa linh, nhân kiệt, Núi Tản, Sông Đà và Đức Thánh Tản Viên Sơn.

Để tưởng nhớ và tri ân công đức Đức Thánh, toàn thể cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Dược Tản Viên Sơn đã dâng hương tri ân Đức Thánh Tản Viên Sơn Đức Thánh Tản Viên Sơn tại Đền Thượng – Ba Vì, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống, văn hóa, tín ngưỡng dân gian của dân tộc.

Đệ Nhất Bách Thần, Thượng Đẳng Tối Linh Thần, Nam Thiên Thánh Tổ – Đức Thánh Tản Viên Sơn

“Nhất cao là núi Ba Vì

Thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn”

Thực tế, núi Ba Vì thấp hơn núi Tam Đảo tới gần 300m nhưng tại sao núi Ba Vì vẫn được suy tôn là ngọn núi cao nhất bởi sự uy linh từ long mạch và bởi được mang danh Đức Thánh Tản – người đứng đầu trong hàng Tứ Thánh Bất Tử, mang theo ngưỡng kính và niềm tin bất diệt của những người dân Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử, đại diện cho linh hồn và sức mạnh của dân tộc.

Ngọn núi có hình cổ bồng, có hình như cái tán và được gọi là núi Tản Viên, hay núi Tản Ngọc. Trong sách “Dư Địa Chí” của Nguyễn Trãi đã gọi ngọn núi là “Núi Tổ của nước Nam ta”.

Đức Thánh Tản Viên Sơn

Đức Thánh Tản Viên Sơn không đơn thuần chỉ được các nơi tôn thờ giống như là một Vị Thành Hoàng bảo trợ cho làng xã mà còn đ­ược nhân dân trong cả nước suy tôn là Đệ Nhất Bách Thần, Th­ượng Đẳng Tối Linh Thần và là vị anh hùng dân tộc giúp Hùng Vương đời thứ 18 đánh đuổi giặc Thục; anh hùng khai điều trị thủy, có công rất lớn đắp đê ngăn ngừa lũ lụt, điều tiết sông nước phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, trồng cây lúa nước; Ông tổ của Bách nghệ, trong đó có nghề thuốc Nam.

Để ghi nhớ công ơn của Ngài, ngoài những sắc phong vua ban, nhân dân đã lập đền thờ Ngài ở rất nhiều nơi trên mọi miền Tổ Quốc. Đặc biệt, tại núi Ba Vì có ba ngôi đền thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng có niên đại khởi dựng từ rất lâu đời. Năm 2008, đền Hạ, đền Trung và đền Thượng được Nhà nước công nhận là Di tích văn hóa cấp quốc gia. 

Đền Thượng Ba Vì còn được gọị là Chính Cung Thần Điện. Theo Ngọc Phả và truyền thuyết ngôi đền có từ thời An Dương Vương. Ngày ấy, nhà nước phong kiến phải huy động nhân dân quanh hai bờ sông Đà nối tay nhau vận chuyển vật liệu hàng chục km từ sông lên qua các vách đá cheo leo để đến được ngọn núi cao 1227m. 

Theo bà Nguyễn Thị Lộc – Người Quản lý ngôi đền: Vào trước những năm 1990, khi nhà nước chuẩn bị thành lập Vườn Quốc Gia Ba Vì, đoàn khảo sát đã phát hiện trên đỉnh núi cao có một mái đá và có mấy lư hương đá, gần đó có 3 pho tượng nhỏ bị đổ, gãy chân, gãy tay,…

Điều đó minh chứng nơi đây xa xưa đã có một ngôi đền thờ uy nghiêm. Theo Ban Quản lý di tích huyện Ba Vì thì ba ngôi tượng đó là: Tượng Tản Viên Sơn Thánh, Tượng đức Thái Bạch Thần Quân và tượng Nguyễn Hiển Quý Minh Đại Vương.

Được trùng tu năm 2011 thì Cung Sơn Trang và cung Đức Thánh Trần được chuyển xuống một gian thờ riêng biệt. Ngôi đền mới rộng rãi hơn và được phối thờ: Cung chính giữa là cung Công đồng Thánh Tản. Phía hậu cung, chính giữa là cung thờ Đức Tản Viên Sơn Thánh .

Ban bên trái (nhìn từ ngoài vào) là cung thờ Mẫu thân (Thánh Mẫu Đinh Thị Đen), mẹ nuôi (Dưỡng Mẫu Ma Thị Cao Sơn) và hiền thê của Ngài (Công Chúa Ngọc Hoa – Con gái Vua Hùng đời 18), bên phải thờ Đức Thái Bạch Thần Quân (Tiên Ông ban quyền phép cho Đức Thánh Tản Viên).

Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ Nhất. Đền chỉ có một mái lộ thiên, lợp ngói nghiêng bên của hang. Mái sau Đền nằm ngầm dưới lòng tảng đá nên ngôi đền có thế vững chãi, trang nghiêm.

khu thờ Đức Thánh Mẫu Mẫu Cửu Trùng Thiên

Từ đền Thượng, đi tiếp lên khoảng 200 bậc đá là khu thờ Đức Thánh Mẫu Mẫu Cửu Trùng Thiên. Vị Thánh Mẫu đứng đầu Thiên phủ do Thiên phủ Chí tôn sắc lệnh hành sai. Thánh Mẫu ngự trên chín tầng mây, cai quản Tiên cung, lục cung sáu viện, hết thảy các Tiên thánh trên Trời.

Bệ thờ Đệ Nhất Thiên Tiên, Cửu Trùng Thánh Mẫu, Thanh Vân Công Chúa, Bán Thiên Mão Dậu, Lục Cung Vương Mẫu, Tả Hữu Thị Tòng, Quỳnh Hoa Công Chúa và Quế Hoa Công Chúa quanh năm nghi ngút khói hương.

Nam Dược Tản Viên Sơn – Dâng Hương Tri Ân Đức Thánh Tản Viên Sơn Tại Đền Thượng

Ngày 04/06/2023, toàn thể ban lãnh đạo, nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Dược Tản Viên Sơn đã thành kính dâng hương tại Đền Thượng để tưởng nhớ công ơn, để tri ân công đức Đức Thánh Tản Viên Sơn đã luôn dẫn dắt, gia trì cho Tập đoàn Nam Dược Tản Viên Sơn luôn vững Tâm – Trí – Đức trên con đường gìn giữ, phát triển, phục hưng nền Nam dược nói riêng cũng như gia trì cho Quốc thái dân an nói chung.

Nam Dược Tản Viên Sơn

Trên con đường đã chọn Nam Dược Tản Viên Sơn cam kết đưa ra duy nhất một chữ “Thật”: Sản Phẩm thật – Thương hiệu thật – Giá trị thật với tiêu chí “Sản xuất bằng chữ Tâm. Kinh doanh bằng chữ Trí. Và thành công bằng chữ Đức.”

Trong giai đoạn “vàng, thau” lẫn lộn, các doanh nghiệp sản xuất thuốc Nam chân chính đang cạnh tranh để khẳng định uy tín, chất lượng của các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Theo ông Trương Mạnh Hải – đại diện thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn chia sẻ:“Nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc Nam chân chính đang phải cạnh tranh với lượng lớn người làm truyền thông “bẩn”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thuốc Nam. Nếu không sớm được ngăn chặn, sẽ làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng vào nền y học cổ truyền”.

tri ân công đức tiên nhân

Hơn hết, thông qua các hoạt động, Nam Dược Tản Viên Sơn cũng nêu cao giá trị văn hóa doanh nghiệp với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức chư vị Cổ Thánh Tiên Hiền.

Cùng với đó, cũng là trách nhiệm làm sao để có thể đưa thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn đi xa hơn, cũng như mang y học cổ truyền, mang y học bản địa, mang những bài thuốc bí truyền của người dân tộc Dao Quần Chẹt Ba vì sánh ngang với nền y học hiện đại trong công cuộc chăm sóc sức khỏe của nhân dân và khẳng định vị thế nam dược trên trường Quốc Tế.

NAM DƯỢC TẢN VIÊN SƠN – TIÊN PHONG SỨ MỆNH MÀU XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.