Nam Dược Tản Viên Sơn – Đơn vị tiêu biểu phát triển sản phẩm OCOP dược liệu tại Ba Vì, Hà Nội

Nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu là nhóm sản phẩm OCOP được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm khi thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2021-2025 trên phạm vi cả nước. Bởi Việt Nam là quốc gia có tiềm năng rất lớn đối với nhóm sản phẩm này.

Trong đó, HTX Nam Dược Tản Viên Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu phát triển sản phẩm OCOP dược liệu tại Ba Vì, từ đó khẳng định được sản phẩm dược liệu quý của địa phương, mở rộng đầu ra, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Ba Vì đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP dược liệu

Chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” hướng đến mục tiêu trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn từ thế mạnh nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Từ đó, hướng đến xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Vì thế, toàn quốc nói chung, Ba Vì nói riêng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP.

Khu trưng bày sản phẩm Ocop
Hình ảnh: Khu trưng bày sản phẩm Ocop tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 04-CTr/TU

Vẫn còn tồn tại những khó khăn về phát triển kinh tế, song Ba Vì lại được thiên nhiên ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho các loài dược liệu quý phát triển. Ba Vì cũng sở hữu hệ sinh thái thực vật phong phú, đa dạng với hàng trăm loài cây dược liệu quý thuận lợi để phát triển nghề các bài thuốc Nam gia truyền. Đây cũng chính là lý do giúp cho các sản phẩm OCOP dược liệu có nguồn gốc từ Ba Vì có thế mạnh phát triển mạnh mẽ và tạo được uy tín trên thị trường cả trong nước và quốc tế.

Nam Dược Tản Viên Sơn – Tìm hướng đi phù hợp với cây dược liệu

Khai thác dược liệu manh mún nhỏ lẻ, thiếu đi sự liên kết trong quá trình sản xuất không phát huy tối đa tiềm năng của cây dược liệu là một trong những thực trạng phổ biến. Vì thế, khi các cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và các nhà nghiên cứu quan tâm xây dựng các mô hình chuyên nghiệp, bài bản sẽ giúp nâng cao giá trị của cây dược liệu lên gấp nhiều lần.

Đơn vị tiêu biểu phát triển sản phẩm OCOP dược liệu
Hình ảnh: Nam Dược Tản Viên Sơn là đơn vị tiêu biểu tìm hướng đi phù hợp với cây dược liệu

Xuất phát từ Hợp tác xã Thuốc Nam gia truyền dân tộc Dao, Nam Dược Tản Viên Sơn được thành lập và xây dựng nhà máy GMP với quy mô 5000m² sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu. Với thế mạnh về bài thuốc gia truyền của người Dao kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại, Nam Dược Tản Viên Sơn đã chuẩn hóa nghề thuốc Nam của dân tộc Dao Quần Chẹt Ba Vì.

Tháng 10/2022, Nam Dược Tản Viên Sơn cũng đã tham gia thi OCOP với 5 sản phẩm và đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Từ đó, chúng tôi trở thành đơn vị tiên phong trong phát triển thế mạnh kinh tế đặc trưng của Ba Vì, nhất là trồng và chế biến cây dược liệu trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu.

sản phẩm đạt ocop 4 sao
Hình ảnh: Nam Dược Tản Viên Sơn cũng đã tham gia thi OCOP với 5 sản phẩm và đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao

Trong thời gian sắp tới, Nam Dược Tản Viên Sơn kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước, mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân địa phương nói riêng cũng như an sinh xã hội cho toàn quốc nói chung.

Nam Dược Tản Viên Sơn cũng định hướng tích cực tham dự các chương trình xúc tiến thương mại cho các sản phẩm dược liệu, tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động liên doanh, liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện.

Hơn hết, Nam Dược Tản Viên Sơn cũng định hướng gắn phát triển các sản phẩm hàng hóa từ dược liệu đi liền với các sản phẩm dịch vụ về văn hóa và du lịch. Đây là một trong những định hướng rất phù hợp với các tiêu chí của chương trình OCOP, tạo nên ngành kinh tế phát triển dựa trên nền tảng văn hóa – cảnh quan – thảo dược, tạo điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm đến với du khách quốc tế hơn nữa. Hoạt động sản xuất sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và du lịch huyện Ba Vì cũng được đẩy mạnh.

Nam Dược Tản Viên Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 04-CTr/TU

Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, Nam Dược Tản Viên sơn đã tích cực tham gia các hội chợ thương mại, chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP để giới thiệu đến tận tay người tiêu dùng. Thông qua các hoạt động này, các sản phẩm dược liệu của Nam Dược Tản Viên Sơn được nhiều người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng sử dụng.

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 04-CTr/TU
Hình ảnh: Đơn vị tiêu biểu tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 04-CTr/TU

Đặc biệt, sáng 21/4, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 04-CTr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, giai đoạn 2021 – 2025”.

Tự hào là một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện Ba Vì tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội Nghị, Nam Dược Tản Viên Sơn đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan ghé thăm quan gian hàng và có những lời động viên, sự định hướng sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.