Nam Dược Tản Viên Sơn – Đơn vị tiêu biểu phát triển mô hình kinh tế trọng điểm Ba Vì thông qua mô hình Hợp tác xã

Nam Dược Tản Viên Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu phát triển mô hình kinh tế trọng điểm Ba Vì thông qua mô hình Hợp tác xã. Ngày 27/05, Đồng chí Đỗ Quang Trung giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã cùng các cấp ban ngành thành phố tham quan mô hình HTX Nam Dược Tản Viên Sơn.

Đoàn công tác đã ghé thăm và khảo sát chất lượng từng bộ phận, dây chuyền sản xuất của nhà máy chế biến dược liệu đạt chuẩn GMP của Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn.

phát triển mô hình kinh tế trọng điểm Ba Vì

Hình ảnh: Đoàn công tác đang làm việc tại nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn ngày 27/05/2023

HTX Nam Dược Tản Viên Sơn – Tiêu biểu phát triển mô hình kinh tế trọng điểm Ba Vì

Huyện Ba Vì (Hà Nội) đang tập trung mục tiêu phát triển kinh tế tập thể, xây dựng kế hoạch tái cơ cấu kinh tế, phát huy những mô hình kinh tế trọng điểm, phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới trước năm 2025. Vì thế, huyện định hướng phát triển các mô hình kinh tế có giá trị, trong đó có mô hình Hợp tác xã.

Tự hào là một trong những Hợp tác xã tiên phong đi đầu trong các hoạt động phát triển kinh tế chung của huyện, Nam Dược Tản Viên Sơn đã có sự đóng góp tích cực thúc đẩy phát triển giá trị cây dược liệu của đồng bào dân tộc Dao, phục hưng nghề thuốc Nam gia truyền nhiều đời và hình thành liên kết chuỗi từ tổ chức sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn đang tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động cũng như liên kết tiêu thụ dược liệu cho 10 hộ gia đình khu vực quanh chân núi Ba Vì, mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Cùng với đó, Hợp tác xã cũng đầu tư nhà máy sản xuất thuốc Nam hiện đại tại thôn Bát Đầm, xã Tản Lĩnh đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất GMP.

Năm 2021, Lương y Lăng Thị Châm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn với quy mô 5000 m² theo đúng tiêu chuẩn GMP để sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc Nam dược.

Nam Dược Tản Viên Sơn chuẩn hóa giá trị bản địa người Dao Ba Vì với các sản phẩm OCOP 4 sao tiêu biểu

Ngày 27/05/2023, trong chuyến thăm quan tại nhà máy Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn, đồng chí Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã giới thiệu với đoàn công tác về 5 sản phẩm của Nam Dược Tản Viên Sơn đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao bao gồm:

  • Bổ Phế Tản Viên Sơn
  • Cao Dưỡng Khớp Tản Viên Sơn
  • Trà Bổ Thận Tản Viên Sơn
  • Nước Rửa Vùng Kín An Nữ Nhi
  • Dầu Gội Dược Liệu An Nữ Nhi
sản phẩm OCOP 4 sao
Hình ảnh: Nam Dược Tản Viên Sơn chuẩn hóa giá trị bản địa người Dao Ba Vì với các sản phẩm OCOP 4 sao tiêu biểu

Chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP thuộc khuôn khổ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế đặc trưng của Ba Vì, nâng cao giá trị bản địa.

Do vậy, để đẩy mạnh giá trị gia tăng của các loại cây dược liệu, nâng cao đời sống cho bà con đồng bào, Nam Dược Tản Viên Sơn cũng luôn định hướng phát triển các sản phẩm OCOP thảo dược dựa trên các công thức gia truyền nhiều đời của đồng bào dân tộc Dao Quần Chẹt.

phục hưng nam dược
Hình ảnh: Nam Dược Tản Viên Sơn luôn xác định sứ mệnh phục hưng giá trị y học bản địa của người Dao bằng các sản phẩm chất lượng

Là một trong những đơn vị tiên phong phát triển mô hình kinh tế trọng điểm Ba Vì thông qua Hợp tác xã, Nam Dược Tản Viên Sơn sẽ tiếp tục phát triển các giá trị cốt lõi bản địa người Dao Ba Vì bằng các sản phẩm chất lượng không chỉ thị trường trong nước mà còn hướng đến thị trường quốc tế.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.