Nam Dược Tản Viên Sơn góp phần đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Những năm qua, Thành phố Hà Nội nói chung cũng như huyện Ba Vì nói riêng được xem là lá cờ đầu của cả nước về phát triển sản phẩm OCOP. Thành phố xác định việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP phải được thực hiện đảm bảo các yếu tố: công bằng, khách quan và thực chất.

sản phẩm ocop
Hình ảnh: Nam Dược Tản Viên Sơn tiên phong đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP dược liệu

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP” chính là cơ hội để các đơn vị, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển các giá trị sản phẩm, tạo dựng thương hiệu, nâng cao giá trị. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển kinh tế đặc trưng của Ba Vì, Nam Dược Tản Viên Sơn đã và đang phát triển các sản phẩm OCOP thảo dược để gìn giữ và bảo tồn những giá trị y học bản địa người Dao Quần Chẹt.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh đưa sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng và du khách quốc tế

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) đặt ra mục tiêu trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị.

Đây là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, hướng đến xây dựng Nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của thủ đô, các sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì ngày càng được phát triển không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở thị trường quốc tế. Điển hình với nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu trên nhiều quốc gia.

Các hoạt động thiết thực như phát triển sản phẩm OCOP, phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, xúc tiến thương mại giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP đã và đang được đẩy mạnh trong những năm gần đây.

Từ đó, các sản phẩm OCOP địa phương đã được đưa tới tay nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là du khách quốc tế.

Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 tại huyện Ba Vì,
Hình ảnh: Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 tại huyện Ba Vì, Hà Nội này 18/10/ 2022

Đồng thời, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện cũng đã tận dụng lợi thế để phát huy các mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao gắn liền với chương trình Nông thôn mới nâng cao.

Trong đó, Nam Dược Tản Viên Sơn luôn nhận trách nhiệm phục hưng nền y học bản địa của dân tộc Dao Quần Chẹt, đẩy mạnh giá trị gia tăng của các loại cây dược liệu, nâng cao đời sống cho bà con đồng bào. Từ đó, chúng tôi đặt ra mục tiêu khẳng định vị thế hàng đầu của các sản phẩm OCOP thảo dược trên thị trường.

thi OCOP
Hình ảnh: HTX Nam Dược Tản Viên Sơn tham gia thi OCOP với 5 sản phẩm đạt OCOP 4 sao

Ngoài ra, không chỉ phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái, Ba Vì luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển liên quan đến du lịch – dịch vụ. Trong đó, tập trung phát triển các sản phẩm truyền thống, phát huy giá trị văn hóa, hình thành sản phẩm tích hợp đa giá trị gắn với văn hóa địa phương.

Nam Dược Tản Viên Sơn với 5 sản phẩm dự thi OCOP vòng 1 đạt 4 sao

Ngày 18/10/2022 tại Uỷ ban nhân huyện Ba Vì diễn ra Hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 với sự tham gia của các Sở ban ngành, các thành viên Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân cùng Hội đồng OCOP Ba Vì, đại diện các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, các đơn vị truyền thông.

Ocop ba vì
Hình ảnh: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP phải đảm bảo công bằng, khách quan và thực chất

Đơn vị chấm thi gồm Sở Nông nghiệp, Sở Y tế, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng OCOP đã trực tiếp chất vấn các chủ thể có sản phẩm tham gia thi đánh giá. Theo các nội dung chấm điểm của Bộ tiêu chí Quốc gia, các thành viên Hội đồng Thành phố và huyện đã nghiên cứu, đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm.

Kết quả có 12 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 4 sao và 25 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Với các sản phẩm được xếp hạng lần này, Hội đồng đánh giá, xếp hạng Thành phố Hà Nội đề nghị các chủ thể tiếp tục hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định. Từ đó, sản phẩm tiếp tục tham gia đánh giá chất lượng ở các cấp cao hơn.

Là đơn vị tiên phong gìn giữ và bảo tồn những giá trị y học bản địa của người Dao Quần Chẹt Ba Vì, Nam Dược Tản Viên Sơn vinh dự và tự hào với 5 sản phẩm dự thi OCOP vòng 1 đều đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Đại diện thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn, ông Trương Mạnh Hải – Giám đốc nhà máy trả lời chất vấn của Hội đồng với tinh thần học hỏi, lắng nghe và chia sẻ về kinh nghiệm trong quá trình phục hưng các giá trị y dược gia truyền quý báu của người Dao cũng như làm thế nào để có thể gia tăng giá trị cho cây dược liệu, nâng cao đời sống của người dân.

thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn
Hình ảnh: Ông Trương Mạnh Hải- TGĐ HTX Nam Dược Tản Viên Sơn tham gia trả lời chất vấn tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 tại huyện Ba Vì, Hà Nội này 18/10/ 2022

Xuất phát từ việc gìn giữ, bảo tồn và phục hưng những bí quyết y dược gia truyền của người Dao Quần Chẹt kết hợp với thế mạnh nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP có quy mô lên tới 5000 m², cũng như đạt đầy đủ các hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định pháp luật, các tiêu chí minh bạch và khách quan nhất, sau thời gian tham gia tham vấn cũng như nghiên cứu đánh giá, các sản phẩm của Nam Dược Tản Viên Sơn đã vinh dự đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao với 5 sản phẩm:

Sau hội nghị này, Nam Dược Tản Viên Sơn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục cải tiến và thực hiện đúng tiêu chuẩn mà các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã đề ra.

Đồng thời, Nam Dược Tản Viên Sơn sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại để phát triển sản xuất sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu thị trường. Cùng với đó, Nam Dược Tản Viên Sơn tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ, nâng tầm sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của thành phố Hà Nội nói chung cũng như huyện Ba Vì nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.