Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm đồng hành cùng Nam Dược Tản Viên Sơn phục hưng nền Nam dược

“Hào quang của y học là nó luôn tiến về phía trước, và luôn luôn có thêm nhiều điều để học. Những bệnh tật của ngày hôm nay không che phủ chân trời của ngày mai, mà thúc đẩy nỗ lực lớn hơn nữa.” – William J. Mayo.

Bác sĩ – Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu và cống hiến cho nền y học Việt, đặc biệt là y học cổ truyền và trong suốt hơn 40 năm qua, không chỉ cống hiến to lớn đối Đông y mà ông còn luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong công cuộc khẳng định vị thế của Nam dược, điển hình là thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn.

thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm
Hình ảnh: Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm đồng hành với Nam Dược Tản Viên Sơn trong hành trình phục hưng nền Nam dược

Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm – “Trọn đời vì sự nghiệp cứu người” 

“Tình yêu của tôi đối với nghề y là một tình yêu tự nguyện, không ép buộc, nên theo thời gian tình yêu ấy do được tiếp xúc và chữa trị cho nhiều bệnh nhân cứ thế lớn dần lên, không khi nào vơi nhạt”

Hơn cả danh hiệu thầy thuốc giỏi, Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam – ông Nguyễn Hồng Siêm còn được biết đến và ghi nhận là “Thầy thuốc của nhân dân”. Xuyên suốt hơn 40 năm làm nghề, dù phải trải qua nhiều thăng trầm, nhưng những biến cố, những vất vả, những nhọc nhằn của nghề y không làm cho người bác sĩ ấy thôi yêu nghề. 

Trong suốt những năm qua, ông đã đến rất nhiều nơi, tới các bản làng ở vùng sâu, vùng xa để chữa bệnh cứu người, giúp cho người dân nâng cao nhận thức về việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, ông còn là người điều hành, thực hiện nhiều chuyến khám chữa bệnh từ thiện của Hội Đông Y, giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi được chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Chủ tịch hội Đông y thành phố Hà Nội
Hình ảnh: Người thầy thuốc của nhân dân, người thầy đáng kính của nhiều thế hệ lương y tại Việt Nam

Đặc biệt, Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm còn là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ lương y ở Việt Nam. Ông trực tiếp mở các lớp dạy cho các lương y về y học cổ truyền cho đến các Tính, Vị, Quy Kinh của các loại dược liệu, tác dụng của nó ra sao để có thể hệ thống lại kiến thức mà họ được truyền lại từ thế hệ cha ông.

Không chỉ là người đào tạo, truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm mà ông còn truyền lửa nghề, nhiệt huyết cho nhiều hội viên, học trò, những người thực sự có “tâm” với Y học cổ truyền.

Chính bởi tâm huyết đó, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm đã đóng góp lớn cho nền y học nước nhà, đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong nghề và góp phần đưa Nam dược vào tiềm thức của nhân dân trong công cuộc bảo vệ sức khỏe.

Là chủ nhiệm của nhiều đề tài nghiên xuất sắc cũng như biên soạn xuất bản hàng chục cuốn sách trong đó có 9 đầu sách chuyên môn có giá trị phổ biến, ông đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba (2013), tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc (2016), tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (2017),…

Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm – Không ngừng nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền

Thầy thuốc, lương y Nguyễn Hồng Siêm đã rất nổi tiếng trong việc chữa trị bệnh bằng y học cổ truyền, đóng góp to lớn cho nền Nam dược nước nhà. Hơn 40 năm làm nghề và đi rất nhiều nơi ở tận Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên,… ông có cơ hội được làm việc cùng bà con nhân dân ở rất nhiều vùng núi, các dân tộc khác nhau.

Cũng từ đó, ông đã tích lũy được kinh nghiệm trong việc nghiên cứu tìm ra các công thức hiệu quả cao từ dược liệu Việt an toàn, lành tính. 

y học cổ truyền
Hình ảnh: Tâm huyết nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền Việt Nam lên một tầm cao mới

Thầy luôn phấn đấu làm sao phát huy tinh hoa y học dân tộc, làm sao tìm ra được những phương thức hay để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân.

“Tôi mong rằng, nền Đông y Việt Nam sớm có những quy hoạch phát triển, gìn giữ nguồn dược liệu quý hiếm. Và hy vọng, thế hệ trẻ cần có nhiều tâm huyết, kiến thức sâu rộng, đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật… phương pháp chữa bệnh mới với mô hình bệnh nào thì chẩn đoán, điều trị đông y tốt, bệnh nào phải điều trị bằng y học hiện đại tốt, bệnh nào thì điều trị Đông – Tây y kết hợp tốt. Như vậy, sẽ phát huy tốt được sự nghiệp chữa bệnh, cứu người”, Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm bày tỏ.

Sứ mệnh phục hưng ngành Nam dược nói chung và nghề thuốc Nam gia truyền người Dao Quần Chẹt trong HTX Nam Dược Tản Viên Sơn

Đam mê y học cổ truyền, với mong muốn nền y học cổ truyền của nước nhà phát triển và ứng dụng nhiều hơn trong điều trị bệnh, Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đã không chỉ tập trung vào các đề tài nghiên cứu khoa học, mà còn hướng đến đồng hành, phát triển cùng các thương hiệu có tầm vóc, mang sứ mệnh bảo tồn và phục hưng nền Nam dược, nền y học bản địa.

Đặc biệt, trong thời gian cùng sống, cùng ở, cùng làm việc với các lương y người dân tộc Dao Quần Chẹt Ba Vì, ông rất ấn tượng với khả năng sử dụng cây dược liệu tinh thông, tận dụng các cây lá quen thuộc vô cùng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe.

Tỳ Vị Tản Viên Sơn
Hình ảnh: Ông đánh giá rất cao về giá trị của những công thức gia truyền của dân tộc Dao Quần Chẹt Ba Vì được sử dụng để bào chế sản phẩm của Nam Dược Tản Viên Sơn

Rồi ông cũng nhận thấy, cây dược liệu quý là vậy! Nhưng không phải bà con nào cũng biết cách khai thác sao cho hiệu quả? Làm thế nào để gìn giữ và phát huy nghề thuốc Nam không bị mai một theo năm tháng?

Chính vì thế Hội Đông Y Hà Nội luôn đồng hành cùng bà con, hợp tác xã, doanh nghiệp điển hình là thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn để bảo tồn và phục hưng làng nghề thuốc Nam của người Dao tại Ba Vì.

Trước hết, đối với các hộ gia đình, hợp tác xã thì thầy cùng Hội Đông Y định hướng làm thế nào để đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức? Có khoa học? Từ khâu nuôi trồng, thu hái và bào chế đúng kỹ thuật để ứng dụng vào các công thức truyền thống? Đối với các doanh nghiệp thì Hội Đông Y luôn đồng hành sát sao để đảm bảo được chất lượng trong từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt hiệu quả cao nhất về điều trị bệnh.

Đồng hành cùng với Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn, Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm bày tỏ sự vui mừng vì lần tiên và duy nhất tại Ba Vì khi các công thức bí truyền của bà con dân tộc Dao Quần Chẹt nơi đây được áp dụng sản xuất trong một nhà máy đạt chuẩn GMP với quy trình tự động hóa cao.

Đây cũng chính là niềm mong mỏi lớn nhất của Thầy để nền Nam dược Việt Nam có những quy hoạch gìn giữ được các loại dược liệu quý của Việt Nam và phát triển tạo nên những sản phẩm chất lượng cao không chỉ phục vụ thị trường trong nước, mà còn tiến tới xuất khẩu sang thị trường quốc tế. 

phục hưng nền nam dược
Hình ảnh: Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đặt ra mục tiêu cùng Nam Dược Tản Viên Sơn phục hưng nền Nam dược bằng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn

Là thương hiệu mang tầm vóc với sứ mệnh phục hưng nền Nam dược nói chung, cũng như bảo tồn những tinh hoa, giá trị kết tinh của đồng bào dân tộc Dao Quần Chẹt Ba Vì, Nam Dược Tản Viên Sơn chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến tay khách hàng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả nhất. 

Lời kết: Một lần nữa, sự đồng hành và chia sẻ của Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm chính là kim chỉ nam để chúng tôi có thể hoàn thành sứ mệnh “Tiên phong sứ mệnh màu xanh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.