Nam Dược Tản Viên Sơn – Đơn vị tiên phong bảo tồn & phát triển cây dược liệu tại Ba Vì, Hà Nội

Phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo vệ các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những định hướng quan trọng trong phát triển nông thôn mới tại huyện Ba Vì nói riêng, cả nước ta nói chung.

Là doanh nghiệp hướng đến bảo tồn nghề thuốc Nam và đi đầu phong trào phát triển nông thôn mới tại Ba Vì, Nam Dược Tản Viên Sơn – đơn vị tiên phong bảo tồn phát triển cây dược liệu tại Ba Vì luôn chú trọng vào thay đổi tư duy phương thức sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị cây dược liệu Việt.

Giữ gìn và bảo vệ nguồn dược liệu quý – “viên ngọc quý”

Trong buổi làm việc tại Vườn Quốc gia Ba Vì ngày 16/02/2023, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã cho biết “Người Dao ở vùng núi Ba Vì là “viên ngọc”, nghề làm thuốc nam, tri thức và văn hóa bản địa của người Dao nơi đây cũng là viên ngọc, thậm chí còn quý hơn viên ngọc vì không có tiền nào mua được. Vì vậy, Bộ NN&PTNT sẽ cùng chính quyền địa phương và bà con để tạo ra không gian phát triển mới cho cây dược liệu”.

Được ví như “viên ngọc” quý nên giữ gìn và bảo vệ các loại thảo dược, dược liệu trở thành nhiệm vụ trọng tâm của toàn thể nhân dân, của các doanh nghiệp, đơn vị và hợp tác xã trong khu vực.

tiên phong bảo tồn phát triển cây dược liệu
Hình ảnh: Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao nghề thuốc Nam, tri thức bản địa người Dao núi Ba Vì như “viên ngọc”

Không chỉ vậy, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng chia sẻ thêm“Cách đây khoảng 6 tháng, tôi tháp tùng Thủ tướng công tác tại Pháp. Người cuối cùng tôi tiếp là đại diện một tập đoàn chuyên kinh doanh dược liệu, họ muốn tìm kiếm đối tác ở Việt Nam. Mình cứ nghĩ Pháp chỉ chú trọng sản xuất thuốc tây, nhưng giờ họ lại đi tìm những bài thuốc cổ truyền. Bởi xu hướng của người tiêu dùng thế giới là ăn xanh, uống xanh, ở xanh, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nhiều hơn”.

Điều này đã khẳng định được tiềm năng vô cùng lớn của việc phát triển nguồn dược liệu trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan
Hình ảnh: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ tại chuyến công tác ngày 16/02/2023

Tuy nhiên, một thực trạng có thể nhận thấy đó là nguồn gen của các cây dược liệu quý hiếm đang có nguy cơ cạn kiệt và bị đe dọa tuyệt chủng do quá trình thu hái không bền vững của bà con kéo dài. Cùng với đó, các hộ làm thuốc đa số có quy mô gia đình nhỏ lẻ, manh mún. Dược liệu quý nhưng bà con thiếu sự liên kết trong sản xuất nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Chính vì thế càng khó hơn để có thể đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp trong quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn khép kín, hiện đại cũng như đạt chuẩn các giấy tờ pháp lý chứng minh chất lượng sản phẩm của cơ quan chức năng.

Vì vậy, trong chuyến làm việc tại Ba Vì, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định sẽ tiếp tục cùng chính quyền địa phương và người dân phát triển cây dược liệu. Nhất quán với tư tưởng đó, Đảng bộ và chính quyền xã Ba Vì cũng luôn xác định: “Không có con đường nào khác, chỉ có trồng và phát triển cây dược liệu để chế biến thuốc nam mới có thể thoát nghèo”.

Để tháo gỡ những khó khăn, mở rộng không gian phát triển cây dược liệu, làm thế nào có thể nâng cao chất lượng sản phẩm thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất thuốc Nam theo tiêu chuẩn GMP, tạo nên thương hiệu thuốc Nam của người Dao Ba Vì là một trong những giải pháp quan trọng.

Đơn vị  tiêu biểu trong thay đổi tư duy phương thức sản xuất & tiên phong bảo tồn phát triển cây dược liệu

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình “Khảo sát các mô hình sản xuất, chế biến dược liệu truyền thống của đồng bào dân tộc Dao” tại xã Tản Lĩnh, xã Ba Vì – huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã trực tiếp khảo sát và làm việc tại nhà máy HTX Nam Dược Tản Viên Sơn ngày 16/02/2023. Bộ trưởng cũng đã bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên các bài thuốc Nam được đưa vào sản phẩm trong nhà máy đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiện lợi và hiện đại thay vì những gói thuốc truyền thống trước đây.

nhà máy HTX Nam Dược Tản Viên Sơn
Hình ảnh: Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã trực tiếp khảo sát và làm việc tại nhà máy HTX Nam Dược Tản Viên Sơn ngày 16/02/2023

Được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và tiên phong bảo tồn phát triển cây dược liệu, HTX Nam Dược Tản Viên Sơn đã nỗ lực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho lao động đối với đồng bào thôn bản nói riêng cũng như góp phần đẩy mạnh kinh tế. Hiện nhà máy đang sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được chế biến từ nguồn dược liệu địa phương như: dạ dày đại tràng, bổ phế, các loại trà thảo dược, mỹ phẩm, dầu gội dược liệu, nước tắm sau sinh,…

Đều lấy giá trị của người Dao Quần Chẹt Ba Vì, các bài thuốc đều được chuẩn hóa trong nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Không dừng lại ở đó, đơn vị cũng hướng đến mục tiêu phát triển du lịch, trải nghiệm nghề trồng thu hái. Qua đó góp phần giữ gìn bảo tồn nghề trồng cây thuốc Nam dưới chân núi Tản Viên.

Bộ Trưởng NN & PTNT Lê Minh Hoan
Hình ảnh: Ban lãnh đạo Nam Dược Tản Viên Sơn tặng quà Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan

Những định hướng và chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chính là kim chỉ nam để toàn thể ban lãnh đạo và nhân viên HTX Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn tiếp tục nỗ lực nâng tầm dược liệu Việt, nâng cao đời sống bà con đồng bào dân tộc Dao và hướng đến khẳng định tên tuổi ngành Nam dược trên thị trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.