Nhà máy HTX Nam Dược Tản Viên Sơn đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên và duy nhất tại Ba Vì

Trong hành trình thực hiện sứ mệnh “Tiên phong sứ mệnh màu xanh”, Nam Dược Tản Viên Sơn luôn giữ gìn giá trị cốt lõi bằng ba chữ “Tâm, Trí, Đức”. Sản xuất bằng chữ Tâm, kinh doanh bằng chữ Trí, thành công bằng chữ Đức. Do đó, mỗi sản phẩm trao đến tay khách hàng đều đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất trong từng quy trình từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, các khâu sản xuất cho đến thành phẩm cuối cùng.

tiêu chuẩn gmp

Vì thế, với mục tiêu hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững, Nam Dược Tản Viên Sơn đã thành lập nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên tại Ba Vì với mong muốn có thể nâng giá trị của dược liệu Việt, sản phẩm Việt.

Nhà máy GMP

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Công nghệ hiện đại, dây chuyền tự động hóa cao cùng với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ chính là nền tảng vững chắc để để chúng tôi không chỉ khẳng định vị thế của sản phẩm Nam dược ở trong nước mà còn ra thị trường quốc tế. Đặc biệt, nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn vinh dự là một trong top 50 nhà máy tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP và các tiêu chuẩn ISO do bộ Y tế và các sở ban ngành cấp phép. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì?

Hình ảnh: Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên và duy nhất tại Ba Vì
Hình ảnh: Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên và duy nhất tại Ba Vì

GMP (Good Manufacturing Practice) là hệ thống các tiêu chuẩn chung được quy định trong quá trình thực hành sản xuất, với mục đích nhằm đảm bảo kiểm soát một cách tốt nhất các yếu tố có thể tác động hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Tiêu chuẩn GMP được thiết kế để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình sản xuất mà không thể được loại bỏ thông qua thử nghiệm các sản phẩm cuối cùng. Các nhà máy sản xuất khi đáp ứng tiêu chuẩn này có thể xem là minh chứng tốt nhất về tính an toàn của sản phẩm. Tại các doanh nghiệp hiện nay, tiêu chuẩn này được áp dụng như một điều kiện cấp thiết nhằm phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Một số quy chuẩn chung của nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP bao gồm:

  • Các quy định chung như việc bảo dưỡng hệ thống nhà xưởng, các điều kiện về ánh sáng, độ ẩm, hệ thống thông gió,… Đồng thời, đơn vị phải có biện pháp loại trừ cũng như giảm thiểu một cách tối đa các tạp nhiễm từ môi trường đối với sản phẩm, nguyên liệu tạo thành sản phẩm.
  • Yêu cầu về khu vực sản xuất: Nhà máy phải được bố trí chuyên biệt, khép kín, đảm bảo sản xuất các hóa phẩm. Diện tích khu vực cũng cần đáp ứng đủ cho mọi hoạt động. Sàn, trần nhà không có khe hở, không thấm nước và nhẵn bóng. Đặc biệt, khu sản xuất phải đủ sáng, có hệ thống chống côn trùng và khử mùi,…
  • Yêu cầu về khu vực bảo quản: Đủ rộng đáp ứng việc bảo quản tốt. Khu vực này sạch sẽ, khô ráo, đủ sáng và duy trì nhiệt độ ở mức phù hợp.

Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn – Cơ sở hạ tầng hiện đại

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp vì chạy theo “lợi nhuận” mà “coi nhẹ” chất lượng sản phẩm khi đưa đến tay khách hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với định hướng chiến lược dài hạn cũng như có thể mang những sản phẩm có nguồn gốc từ công thức gia truyền của người Dao Quần Chẹt Ba Vì đến với nhiều người hơn nữa, chúng tôi lựa chọn lối đi riêng với tôn chỉ “Đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu”.

nhà máy HTX nam dược tản viên sơn
Hình ảnh: Nhà máy sở hữu dây chuyền công nghệ hiện đại giúp tối ưu hóa trong quá trình sản phẩm.

Nhằm mang đến sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn với mức giá thành hợp lý cho người tiêu dùng, Nam Dược Tản Viên Sơn đã xây dựng và đưa vào vận hành Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Ba Vì. Nhà máy chế biến dược liệu được thiết kế hiện đại với dây chuyền tiên tiến, tự động hóa cao với 3 ngành hàng chủ đạo: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, Mỹ phẩm, Trang thiết bị y tế. Sử dụng máy móc thay thế con người trong nhiều công đoạn giúp tránh nhiễm khuẩn tối đa, giảm khả năng xảy ra sai sót trong quá trình sản xuất.

Nhà máy sản xuất tiên tiến

Chúng tôi sở hữu dây chuyền công nghệ hiện đại cùng quy trình sản xuất được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Tổng diện tích nhà máy có quy mô lên tới 5000m² với cơ cấu đầy đủ các phòng ban, phòng kiểm nghiệm, phòng nghiên cứu. Đặc biệt, phòng vi sinh và hóa lý với hệ thống máy móc hiện đại được chúng tôi ví như “trái tim của nhà máy GMP” có chức năng kiểm nghiệm nguyên liệu đầu vào và sản phẩm mẫu trước khi sản xuất để đảm bảo sản phẩm ra ngoài thị trường đã được kiểm soát bởi những yêu cầu khắt khe nhất.

 

máy móc hiện đại
Hình ảnh: Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn với nhiều máy móc sản xuất hiện đại giúp đảm bảo chất lượng.

Đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh

Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cũng là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Vì thế, chúng tôi đảm bảo tất cả đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y Tế về an toàn vệ sinh trong các quá trình sản xuất từ khâu xử lý nguyên liệu, sản xuất, đóng gói đến quá trình xử lý rác thải của nhà máy.

Hình ảnh: Mỗi nhân viên làm việc trong nhà máy đều đảm bảo tiêu chuẩn về trang phục, thiết bị sử dụng
Hình ảnh: Mỗi nhân viên làm việc trong nhà máy đều đảm bảo tiêu chuẩn về trang phục, thiết bị sử dụng

Vị trí địa lý thuận lợi

Chúng tôi luôn chủ động trong việc gây dựng nền tảng sản xuất bền vững cho doanh nghiệp. Với tiền thân là Hợp tác xã Thuốc nam gia truyền Dân Tộc Dao được thành lập từ năm 2016, nhà máy được xây dựng tại Thôn Bát Đầm, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội.

Với kiểu rừng nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa được coi là lâu đời nhất của khu vực Đông dương, Núi Ba Vì sở hữu thảm thực vật được ví như bộ khung chính của một hệ sinh thái trên cạn. Theo thống kê, đến nay Núi Ba Vì có hơn 503 loài cây dược liệu. Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn đã kết hợp cùng nhân dân bảo tồn các loại cây dược liệu quý hiếm tại vùng đất thổ nhưỡng Núi Tản Viên –  Ba Vì. Đây chính là điều kiện tiên quyết để Nam Dược Tản Viên Sơn tạo ra những sản phẩm bảo vệ sức khỏe đảm bảo chất lượng và có giá trị hoàn toàn khác biệt so với các nhà máy khác.

Đội ngũ nhân sự chất lượng, đảm bảo chuyên nghiệp

Với điều kiện chất lượng sống được nâng cao thì việc đề cao an toàn sức khỏe của người tiêu dùng đang được chú trọng nhiều hơn. Thị trường dược phẩm vì thế cũng ngày càng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe đối với các sản phẩm được lưu hành. Vì thế, bên cạnh sử dụng máy móc công nghệ hiện đại thì nguồn nhân lực đảm bảo chuyên nghiệp, đội ngũ nhân sự chất lượng cao cũng là yếu tố quan trọng của nhà máy GMP. Đối với Nam Dược Tản Viên Sơn, chúng tôi luôn “Lấy con người làm giá trị cốt lõi” để phát triển.

Ban cố vấn là chuyên gia đầu ngành Nam dược

Chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi nhận được sự tin tưởng và đồng hành của chuyên gia đầu ngành là Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm. Là Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm đã rất nổi tiếng trong việc chữa trị bệnh bằng y học cổ truyền, đóng góp to lớn cho nền Nam dược nước nhà với nhiều công trình nghiên cứu có giá trị.

Ban cố vấn là chuyên gia đầu ngành Nam dược
Hình ảnh: Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm đồng hành cùng Nam Dược Tản Viên Sơn

Thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm không chỉ tập trung vào các đề tài nghiên cứu khoa học, mà còn hướng đến đồng hành để phát triển các sản phẩm có nguồn gốc Nam dược, điển hình là thương hiệu Nam Dược Tản Viên Sơn. Những định hướng sát sao của Thầy cũng như hội Đông Y đã giúp chúng tôi có thể cam kết mang đến sản phẩm tốt nhất theo tiêu chí “Nam dược trị Nam nhân” cũng như có thể khai thác hiệu quả các gia truyền nhiều đời của người Dao Quần Chẹt Ba Vì.

Đội ngũ nghiên cứu & phát triển sản phẩm

Chúng tôi luôn chú trọng đầu tư xây dựng và tạo dựng được đội ngũ nhân viên tài năng, sáng tạo và đầy tâm huyết. Các nhân sự nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn đều tốt nghiệp chuyên ngành Dược với trình độ chuyên môn cao. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi để chúng tôi không ngừng nghiên cứu làm sao có thể chuyển đổi các vị dược liệu cổ truyền sang dạng bào chế hiện đại, tiện lợi, nâng cao dược tính, tăng khả năng hấp thụ cho sản phẩm,… Từ đó, công thức dân tộc của người Dao Quần Chẹt có thể đến với nhiều người hơn nữa, đưa ra thị trường các sản phẩm tốt nhất phục vụ cho cộng đồng.

phòng Hóa lý & Vi sinh của nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn
Hình ảnh: Nhân viên đang làm việc tại phòng Hóa lý & Vi sinh của nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn

Đội ngũ nhân sự sản xuất trực tiếp

Toàn bộ nhân công nhà máy đều là bà con đồng bào dân tộc Dao Quần Chẹt với nhiều năm gắn bó cùng với nghề thuốc Nam gia truyền. Tình yêu với cây dược liệu và với từng công thức đều được nuôi dưỡng và lớn lên trong mỗi người dân đồng bào hiền lành, chân chất, thật thà. Chính vì thế, trong từng sản phẩm, từng lời hứa, chúng tôi cam kết luôn giữ trọn chữ Chân Thật như bụng dạ của bà con đồng bào.

đào tạo chuyên môn sau về sử dụng máy móc
Hình ảnh: Mỗi nhân sự làm việc trong nhà máy đều được đào tạo chuyên sâu về quy trình vận hành và sử dụng máy móc

Cùng với đó, để đáp ứng được tiêu chuẩn của nhà máy GMP, mỗi nhân sự đều được được đào tạo để hoàn toàn nắm bắt và làm chủ dây chuyền công nghệ hiện đại thành thạo kỹ năng và vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ.

Tận dụng lợi thế sản xuất và chiến lược phát triển không ngừng về nguồn nhân sự, Nam Dược Tản Viên Sơn tự tin vươn mình đưa các sản phẩm Nam dược ra thị trường quốc tế.

Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn – Tự chủ hoàn toàn quy trình sản xuất

Là đơn vị tiên phong chuyển đổi mô hình sản xuất tại Ba Vì, Nam Dược Tản Viên Sơn tự chủ hoàn toàn quy trình sản xuất.

Tự chủ 100% nguyên liệu đầu vào

“Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam” không chỉ là niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm và thương hiệu Việt, mà còn là trách nhiệm và lời hứa của doanh nghiệp trong mỗi sản phẩm của họ. Vì thế, đây cũng là kim chỉ nam để Nam Dược Tản Viên Sơn xác định chiến lược mũi nhọn trong kế hoạch lâu dài và bền vững.

Đầu tiên, chúng tôi định hướng tự chủ hoàn toàn 100% về nguồn nguyên liệu hữu cơ tự nhiên, được ươm trồng và thu hái tại núi Ba Vì, nói KHÔNG với nhập ở ngoài thị trường. Từ sản xuất đến thu hái vẫn giữ được những giá trị bào chế đặc sắc của đồng bào Dân tộc Dao, đó là đồng bào là chỉ hái vào những ngày lẻ trong tháng và chỉ hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, kiêng hái vào buổi trưa, một số loại kiêng hái khi có ánh sáng mặt trời, có cây mọc trên núi cao, cây lại mọc men theo bờ suối, nhiều loại lá chỉ có ở những thời điểm nhất định trong năm.

Máy móc hiện đại, tự động hóa cao

Cũng theo Lương y Lăng Thị Châm, từ quy trình sản xuất truyền thống sang dây chuyền hiện đại là bước chuyển dài để phát triển nền y học bản địa của người Dao quần chẹt Ba Vì. Vẫn là các dược liệu truyền thống song quy trình sản xuất được khép kín hoàn toàn. Thay vì đun trên bếp củi, với nhà máy GMP, dược liệu được cô đặc bằng nồi nấu chân không kết hợp với pha chế trong các bồn hút chân không,… tạo ra các sản phẩm bảo đảm an toàn. Hợp tác xã cũng xây dựng các phòng nghiên cứu vi sinh, hóa lý và tuyển lao động tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược để có kiến thức chuyên môn đảm bảo các mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của ngành Y tế.

 

Hình ảnh: Kết hợp nhiều loại máy móc tự động hóa cao tạo nên dây chuyền sản xuất hiện đại

Một số hình ảnh của nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn:

Lời kết:

Nước Việt ta vốn có “một lòng nồng nàn yêu nước”. Lòng yêu nước của dân tộc ta được hình thành trong hàng ngàn năm. Với nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế thì lòng yêu nước được thể hiện cụ thể nhất qua cách người tiêu dùng Việt ưu tiên dùng hàng Việt, và doanh nghiệp nước nhà tạo được niềm tin, khơi dậy niềm tự hào cũng như chinh phục được người tiêu dùng.

Bởi vậy, chúng ta hiểu rằng: Tự hào hàng Việt – không chỉ dừng lại ở sự tự hào hay niềm tin của khách hàng, mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo “Thương hiệu Việt” uy tín, chất lượng. Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam cũng chính là giá trị cốt lõi trong chiến lược mũi nhọn, xuyên suốt mà Nhà máy Nam Dược Tản Viên Sơn đang không ngừng thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.